โครงงานบูรณาการ 8 กลุ่มสาระ 1 กิจกรรมพัฒนาผู้เรียน
เรื่อง “ อาชีพในท้องถิ่น ”
ระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2
8. กลุ่มสาระกาเรียนรู้การงานอาชีพและเทคโนโลยี
มาตรฐาน ง 1.1 ม.2/1 สามารถติดต่อสื่อสารกับผู้อื่นได้อย่างมีประสิทธิภาพ
มาตรฐาน ง 3.1 เข้าใจ เห็นคุณค่า และใช้กระบวนการเทคโนโลยีสารสนเทศในการสืบค้นข้อมูล การเรียนรู้ การสื่อสาร การแก้ปัญหา การทำงาน และอาชีพอย่างมีประสิทธิภาพ ประสิทธิผล และมีคุณธรรม
การงานอาชีพและเทคโนโลยี
ใบงานที่ 1
เรื่อง การกำหนดบทบาทและหน้าที่ความรับผิดชอบ ของสมาชิกในกลุ่ม
ในการจัดทำโครงงาน เรื่อง……………ข้าวแต๋นน้ำแตงโม……………………………
กลุ่มที่………… ชื่อกลุ่ม………………………………ชั้น ม...2.../…5…..
รายชื่อผู้ร่วมงาน…………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………
วันที่……31....…เดือน……….กรกฎาคม………..พ.ศ.2557
ตำแหน่ง
|
ชื่อ-นามสกุล
|
หน้าที่ ความรับผิดชอบ
|
หัวหน้า
|
ด.ญ. อรอนงค์ วงขัด
| |
ด.ญ. ศิราณี เนียมทัง
| ||
รองหัวหน้า
|
ด.ญ. จินต์จุฑา ขุนทะอาด
| |
ด.ญ. ออมสิน พรหมทอง
| ||
ด.ญ. จิราพัชร ดีติ๊บ
| ||
เหตุ……………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………
ใบงานที่ 2
เรื่อง การกำหนดหัวข้อเรื่องในการดำเนินงานโครงงานเกี่ยวกับเศรษฐกิจพอเพียง
กลุ่มที่………………………..ชื่อกลุ่ม…………ข้าวแต๋นน้ำแตงโม…………………………ชั้น ม.2/5
สมาชิกของกลุ่ม………………………………………………………………………………………………..
………………………………………………………………………………………………………………….
คำชี้แจง ให้สมาชิกในกลุ่มระดมความคิด เพื่อวางแผนการดำเนินงานตามหัวข้อต่อไปนี้
1. หัวข้อที่เลือกจัดทำโครงงาน…………อาชีพในอำเภอแม่สอด………………
2. ชื่อโครงงาน…………………ข้าวแต๋นน้ำแตงโม…………………………………
3. จุดประสงค์ของการทำโครงงาน
3.1 เพื่อใช้กระบวนการเทคโนโลยีสารสนเทศในการแผยแพร่ข้อมูลโครงงาน อาชีพในท้องถิ่น
วิธีการศึกษาและดำเนินงานโครงงาน
4. ความรู้และทักษะที่จำเป็นในการดำเนินงานโครงงานคือ
4.1 ความรู้วิธีการทำเว็บบล็อก โดยใช้ทักษะการจัดการ/ทักษะกระบวนการทำงาน/ทักษะการแสวงหาความรู้/ทักษะการนำเสนอผลงาน
5. หลักการเศรษฐกิจพอเพียงที่นำมาใช้ในการดำเนินงาน
6.1 ความมีเหตุมีผลที่นำมาใช้ในการดำเนินงานคือ เพื่อเผยแพร่ผลงานและผู้อื่นสามารถเข้ามารับชมได้สะดวกและยึดความประหยัด ตัดทอนค่าใช้จ่ายในทุกด้าน ลดความฟุ่มเฟือยในการดำรงชีวิต
6.2 ความพอประมาณที่นำมาใช้ในการดำเนินงานคือ รู้จักใช้เทคโนโลยีที่เหมาะสมและสอดคล้องต่อความต้องการ
เป็นประโยชน์ต่อสภาพแวดล้อมและเกิดประโยชน์ต่อส่วนรวมและพัฒนาจากภูมิปัญญาชาวบ้านก่อน
6.3 ความมีภูมิคุ้มกันที่นำมาใช้ในการดำเนินงานคือ
-ภูมิปัญญา : มีความรู้ รอบครอบ และระมัดระวัง
-ภูมิธรรม : ซื่อสัตย์ สุจริต ขยันอดทนและแบ่งปัน
6. คุณธรรมที่นำมาใช้ในการดำเนินการคือ
ซื่อสัตย์ สุจริต ขยันอดทนและแบ่งปัน
ใบงานที่ 3
เรื่อง การเขียน หัวข้อโครงงานเกี่ยวกับ เศรษฐกิจพอเพียง
ชิ่อโครงงาน……………………ข้าวแต๋นน้ำแตงโม……………………………………
จัดทำโดยกลุ่มที่………………………ชั้น ม..2.../…5…ภาคเรียน…1….ปีการศึกษา……2557………
1. ชื่อโครงงาน.......................ข้าวแต๋นน้ำแตงโม…………….………………………
จากการที่นักเรียนแต่ละกลุ่มได้จัดทำโครงการบูรณการเรื่อง................ตามที่กลุ่มสนใจและได้ปรึกษาครูของแต่ละกลุ่มสาระที่เกี่ยวข้องเป็นที่เรียบร้อยแล้วแต่ยังขาดการรวบรวมเพื่อให้เป็นเรื่องเดี่ยวกันดังนั้นกลุ่มงานของกลุ่มสาระการอาชีพและเทคโนโลยีสารสนเทศจึงได้รวบรวมข้อมูลของแต่ละกลุ่มสาระรวบรวมข้อมูลของแต่ละกลุ่มสาระที่สมาชิกของแต่ละวิชาในห้องได้จัดทำไว้แล้วนำมาเผยแพร่ผ่านสื่อเพื่อให้ผู้ที่สนใจทั่วไปได้รับรู้ข้อมูลเกี่ยวกับ
3.วัตถุประสงค์หรือจุดมุ่งหมายในการจัดทำโครงงาน
3.1เพื่อใช้กระบวนการเทคโนโลยีสารสนเทศในการแผยแพร่ข้อมูลโครงงานแล้อุ๊ปั๊ดตะก่า
วิธีการศึกษาและดำเนินงานโครงงาน
4.เนื้อหาสาระ
ศึกษาความรู้วิธีการทำเว็บบล็อกโดยใช้ทักษะการจัดการ/ทักษะกระบวนการทำงาน/ทักษะการแสวงหาความรู้/ทักษะการนำเสนอผลงาน
5.สถานที่ดำเนินการ ห้องคอมพิวเตอร์ 122
6.ระยะเวลาในการดำเนินงาน ภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2557
7. ผู้รับผิดชอบโครงงาน ชื่อสมาชิกผู้จัดทำ
ด.ญ. อรอนงค์ วงขัด ชั้นม.2/5 เลขที่ 20
ด.ญ. ศิราณี เนียมทัง ชั้นม.2/5 เลขที่ 18
ด.ญ. จินต์จุฑา ขุนทะอาด ชั้นม.2/5 เลขที่ 25
ด.ญ. ออมสิน พรหมทอง ชั้นม.2/5 เลขที่ 21
ด.ญ. จิราพัชร ดีติ๊บ ชั้นม.2/5 เลขที่ 26
8. หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ครูที่ปรึกษาระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 และชุมชน
คุณครูนาตยาณี ไวว่อง
9. งบประมาณในการดำเนินงาน 100 บาท
10.ขั้นตอนและวิธีดำเนินการ
1. ขั้นเตรียมการ
| ||||
กิจกรรมที่ดำเนินการ
|
ว/ ด/ ป
|
สถานที่ดำเนินการ
|
ผู้รับผิดชอบ
|
หลักฐานดำเนินการ
|
2. ขั้นวางแผนการดำเนินการ
| ||||
กิจกรรมที่ดำเนินการ
|
ว /ด /ป
|
สถานที่ดำเนินการ
|
ผู้รับผิดชอบ
|
หลักฐานดำเนินการ
|
3. ขั้นดำเนินงานตามแผนที่วางไว้
| ||||
กิจกรรมที่ดำเนินการ
|
ว /ด/ ป
|
สถานที่ดำเนินการ
|
ผู้รับผิดชอบ
|
หลักฐานดำเนินการ
|
4. ขั้นติดตามและประเมินผล
| ||||
กิจกรรมที่ดำเนินการ
|
ว /ด /ป
|
สถานที่ดำเนินการ
|
ผู้รับผิดชอบ
|
หลักฐานดำเนินการ
|
11. วัสดุ อุปกรณ์ ที่ใช้ในการดำเนินงาน
คอมพิวเตอร์/กล้องถ่ายรูป/เครื่องพิมพ์/อินเทอร์เน็ต/
12.ผลที่คาดว่าจะได้รับ
นักเรียนสามารถใช้กระบวนการเทคโนโลยีสารสนเทศในการเผยแพร่ข้อมูลโครงงานข้าวแต๋นน้ำแตงโม
ให้ผู้ที่สนใจและบุคคลทั่วไปได้รับทราบเกี่ยวกับประเพณีท้องถิ่นของ อำเภอ
ลงชื่อ ผู้เสนอโครงการ
( )
ตำแหน่งประธานการดำเนินโครงงาน
ลงชื่อ ครูที่ปรึกษาโครงการ
( )
ตำแหน่ง ครูผู้สอน รายวิชา............
ชั้นมัธยมศึกษาปีที่......
š อนุมัติ š ไม่อนุมัติ
ลงชื่อ ผู้อนุมัติโครงการ
( ..................................................... )
ตำแหน่ง ผู้อำนวยการโรงเรียน......................
ใบงานที่ 4
เรื่อง การจัดทำปฏิทินปฏิบัติงานโครงงาน…………ข้าวแต๋นน้ำแตงโม…………………..
กลุ่มที่……….ชั้น ม....2..... /……5...…
ผู้ร่วมงาน……………………………………………………………………………………………………….
…………………………………………………………………………………………………………………
กิจกรรมที่ปฏิบัติ
|
วัน เดือน ปี
|
ผู้รับผิดชอบ
|
สถานที่
|
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น