ภาษาไทย

โครงงานบูรณาการ 8 กลุ่มสาระ 1 กิจกรรมพัฒนาผู้เรียน

เรื่อง “ อาชีพในท้องถิ่น 

ระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2

3. กลุ่มสาระการเรียนรู้ภาษาไทย
          มาตรฐาน ท 2.1 ม.2/5 เขียนรายงานการศึกษาค้นคว้า
          มาตรฐาน ท 5.1 ม. 2/4 สรุปความรู้และข้อคิดจากการอ่าน

ข้าวแต๋นน้ำแตงโม
ข้าวแต๋นน้ำแตงโมเป็นขนมของว่างชนิดหนึ่งนิยมทำกันทางภาคเหนือของไทย ใครที่เคยผ่านไปเที่ยวคงคุ้นกันดีมีขายหลากหลายร้านตามปั๊มน้ำมัน มีทั้งหน้าน้ำอ้อย หมูหยอง และอื่นอีกมากมาย ข้าวแต๋นทำมาจากข้าวเหนียวที่นี่งสุกแล้วมาผสมกับน้ำแตงโม งาดำ งาขาว เกลือ น้ำอ้อย นำมาใส่พิมพ์ที่เป็นวงกลมแล้วนำไปทอด
ข้าวแต๋นน้ำแตงโม จะนิยมทำกันมากในช่วงเทศกาลสงกรานต์ของชาวล้านนา เช่น เชียงใหม่ ลำปาง ลำพูน หรืองานบุญขึ้นบ้านใหม่ งานมงคลต่าง ๆเช่น งานบวช เป็นขนมที่ทำง่าย ขั้นตอนการทำไม่ยุ่งยาก เพราะทางภาคเหนือ ส่วนใหญ่นิยมทานข้าวเหนียวอยู่แล้ว และปลูกข้าวเหนียวอีกด้วย โดยมีการร่วมกลุ่มของแม่บ้านเกษตรกร ที่ว่างจากการทำนา มาร่วมกลุ่มฝึกอาชีพ สร้างรายได้นอกฤดูการทำนา นำเงินจากการจำหน่ายมาแบ่งกันส่งเสริมวิสาหกิจชุมชน

ข้าวแต๋นน้ำแตงโมเป็นขนมที่มีประโยชน์ต่อผู้บริโภค อิ่มแทนข้าวได้ เก็บได้นานง่ายต่อการพกพา อีกทั้งเป็นการสนับสนุนภูมิปัญญาชาวบ้านที่รู้จักปรับปรับปรุงข้าวเหนียวให้มีรสชาติหอมอร่อย น่าทาน เป็นของทานเล่นที่มีคุณค่าทางโภชนาการโดยแต่งหน้าด้วยธัญพืชต่าง ๆเช่น เม็ดมะม่วงหิมพานต์ ถั่ว งา น้ำอ้อย หมูหยอง และเป็นสินค้าโอท๊อปส่งไปจำหน่ายในต่างแดน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น